TỪ HỌC THUYẾT “THIÊN NHÂN HỢP NHẤT” ĐẾN “THUỐC” DÀNH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH ” ADAPTOGENS

TỪ HỌC THUYẾT “THIÊN NHÂN HỢP NHẤT” ĐẾN “THUỐC” DÀNH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH “ ADAPTOGENS”. ( Part 1)

Trong suốt quá trình “ Hành nghề Dược” mình thấy rõ ràng một nhu cầu có thật: đó là nhu cầu sử dụng Thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe – ngay cả khi còn khỏe mạnh. Vậy nên “Hiểu” – “Thực hành”-“ Sử dụng” các sản phẩm bảo vệ sức khỏe trong trường hợp này như thế nào cho hợp lý.

Xem thêm bài liên quan: cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

Xin được bắt đầu với học thuyết quan trọng chỉ đạo toàn diện nội dung phương pháp PHÒNG, CHỮA bệnh và chăm sóc sức khỏe theo YHCT:

HỌC THUYẾT THIÊN NHÂN HỢP NHẤT.

Học thuyết thiên nhân hợp nhất đã chỉ ra rằng giữa con người với hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn mâu thuẫn và thống nhất với nhau. Con người thích nghi, chế ngự, cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên và xã hội sẽ sinh tồn và phát triển. Trong y học người xưa ứng dụng học thuyết này để chỉ đạo các phương pháp phòng bệnh giữ sức khoẻ, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đề ra phương pháp chữa bệnh toàn diện.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định bao gồm: Nguyên nhân gây bệnh từ ngoại cảnh với 6 khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) và nguyên nhân gây bệnh nội thương- do hoàn cảnh xã hội gây ra những yếu tố về tâm lý xã hội được gọi là thất tình (vui, giận, buồn, lo, nghĩ, kinh, sợ).

Hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn luôn tồn tại tác động vào con người nhưng bệnh tật chỉ xảy ra do sự thay đổi nội tại của con người, đó là sự giảm sút sức đề kháng còn gọi là “chính khí hư” làm cơ thể không thích ứng được với ngoại cảnh. Chính khí hư là vai trò nội nhân, quyết định sự phát sinh ra bệnh.

Từ đó YHCT đã đề ra phương pháp chữa bệnh toàn diện : “Phải nâng cao chính khí con người ( nâng cao sức đề kháng” bằng các phương pháp tổng hợp: từ tâm lý liệu pháp, các dự phòng điều trị, ăn uống bồi dưỡng, dùng châm cứu , xoa bóp, dùng thuốc… Khi dùng thuốc bao giờ cũng chú trọng đến các thuốc nâng cao các mặt yếu của cơ thể (bổ hư) về âm, dương, khí, huyết, tân dịch…rồi mới đến các thuốc tấn công vào tác nhân gây bệnh”.

Và chủ trương “ Nam dược trị nam nhân” cũng là cách mà Đại danh Y Thiền sư Tuệ tĩnh đã vận dụng tài tình triết lý “ Thiên nhân hợp nhất” trong việc sử dụng những thảo mộc bản địa của nước Nam để trị bệnh cho người Nam.

Bởi vậy việc sử dụng những thảo dược đặc biệt là những thảo dược bản địa để nâng cao chính khí ( tăng cường sức đề kháng) đã trải qua quá trình sử dụng lâu dài hàng nghìn năm, qua nhiều thế hệ sẽ luôn là những kinh nghiệm quý để những người thực hành y học ngày nay nghiên cứu, vận dụng.

P/s: Ảnh mượn từ nhà Photographer Le Thi Huong Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *